Cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh

0
379
cach-viet-so-yeu-ly-lich-bang-tieng-anh-1

Thuật ngữ sơ yếu lý lịch đã trở nên rất phổ biến, tuy nhiên hiểu chính xác và đầy đủ về sơ yếu lý lịch và cách viết sơ yếu lý lịch thì không phải ai cũng rõ, đặc biệt là về sơ yếu lý lịch tiếng Anh. Cùng Timviecmoi.net tìm hiểu nhé.

cach-viet-so-yeu-ly-lich-bang-tieng-anh-1

Cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh

Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh là bản nội dung liệt kê quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc. Dựa vào những điều này nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc giữa các ứng viên để chọn ra người thích hợp nhất với vị trí còn đang bỏ ngỏ. Thông thường, một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh sẽ có bố cục như sau:

Phần thông tin cá nhânn trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh

  • Name: Tên họ
  • Date of birth: Ngày sinh
  • Sex: Giới tính (trong một số trường hợp có thể không yêu cầu)
  • Nationality: Quốc tịch
  • Marrital status: Tình trạng hôn nhân
  • Contact telephone: Điện thoại liên hệ
  • Contact email: Địa chỉ email
  • Address: Địa chỉ

Về bằng cấp trong sơ yếu lý lịch

Trình bày học vấn và bằng cấp của bạn, có thể bao gồm các khóa đào tạo khác ở đây…

Về kinh nghiệm

Trình bày kinh nghiệm của bạn, thường nêu rõ công ty bạn đã làm và chức vụ, thời gian cụ thể bắt đầu ‐ kết thúc, cùng với những kết quả bạn đạt được trong thời gian này…

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì vẫn có thể đề cập đến công việc làm thêm, hoặc những dự án mà bạn tự thực hiện hoặc công tác cùng bạn bè.

Kỹ năng

Bao gồm những kỹ năng như giao tiếp tiếng Anh, sử dụng máy tính, làm việc theo nhóm…

Mục tiêu nghề nghiệp: những gì mà bạn đang hướng đến trong định hướng nghề nghiệp của mình. Có thể chia ra 2 mức ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn sẽ là một nhân viên có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch.

Cuối cùng bạn có thể cung cấp thông tin người tham khảo tại các công ty bạn đã làm qua, và cam kết các thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác… Bạn cũng lưu ý chuẩn bị ảnh chụp tại tư thế nghiêm túc dán kèm CV.

cach-viet-so-yeu-ly-lich-bang-tieng-anh-2

Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh

Ngôn ngữ tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu, dễ viết

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh các bạn nên sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, tránh các từ đa nghĩa nhiều dụng ý. Việc đó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng đỡ phải đau đầu khi cố hiểu ý nghĩa bạn đang muốn truyền tải ở đây.

Một điều nữa, nếu bạn đặt bạn vào vị trí của nhà tuyển dụng khi phải đọc hàng trăm lá đơn sơ yếu lý lịch tiếng Anh, bạn sẽ hiểu phần lớn họ chỉ lướt qua các ý chính, vì vậy cách diễn đạt đơn giản sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Một lợi ích của việc sử dụng cách diễn đạt đơn giản trong khi viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh đó là việc viết và dùng từ sẽ trở nên đơn giản hơn.

Tránh dùng các từ ngữ sáo rỗng.

Ngôn ngữ sáo rỗng trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh có thể hiểu là những từ hoa mỹ dùng để ca ngợi bản thân. Sơ yếu lý lịch tiếng Anh (CV) mục đích chính là nhằm để xin việc, ứng tuyển vào vị trí bạn mong muốn được làm, thế nên đây là nơi bạn thể hiện bản thân cũng như mong muốn, định hướng nghề nghiệp chứ không phải là nơi bạn đánh đồng và khoe khoang chính mình.

Sử dụng thì cho phù hợp

Có một chú ý dành cho bạn đó là ngoài các công việc hiện tại thì các thông tin như thành tựu, kinh nghiệm trong quá khứ đều phải sử dụng thì quá khứ. Bên cạnh đó, một số nghề nghiệp mang tính đặc thù, bạn nên chú trọng đến việc sử dụng từ điển chuyên ngành để lựa chọn từ cho thích hợp.

cach-viet-so-yeu-ly-lich-bang-tieng-anh-3 cach-viet-so-yeu-ly-lich-bang-tieng-anh-4 cach-viet-so-yeu-ly-lich-bang-tieng-anh-5

Timviecmoi.net vừa chia sẻ với bạn mẫu sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin việc làm, sớm tìm được một công việc ưng ý. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here