Giá trị sổ sách (BV) là gì? Hệ số giá trên giá trị sổ sách

0
287
gia-tri-so-sach-bv-la-gi-he-so-gia-tren-gia-tri-so-sach-1

Giá trị sổ sách là một thuật ngữ tài chính quan trọng cần nắm bắt để có thể phân tích cổ phiếu và diễn giải các số liệu quan trọng. Cùng Timviecmoi.net tìm hiểu để biết rõ hơn về giá trị sổ sách nhé

gia-tri-so-sach-bv-la-gi-he-so-gia-tren-gia-tri-so-sach-1

Giá trị sổ sách (BV) là gì?

Giá trị sổ sách (Book Value) được coi là giá trị của một doanh nghiệp xét theo giá trị toàn bộ tài sản (không bao gồm tài sản vô hình) của doanh nghiệp trừ các khoản nợ phải trả. Theo ý nghĩa khác là số tiền mà cổ đông nhận được trong trường hợp công ty bị phá sản, phải thanh lý tài sản và chi trả các khoản nợ.

Công thức tính:

BV = Tổng tài sản (không bao gồm tài sản vô hình) – Tổng nợ = (Tài sản ngắn han + Tài sản dài hạn – Tài sản vô hình) – (Nợ dài hạn + Nợ ngắn hạn) = Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình – Tổng nợ

Từ báo cáo tài chính của một doanh nghiệp, người đọc có thể tìm được giá trị tổng tài sản và nợ phải trả hay vốn chủ sở hữu trong bảng cân đối kế toán.

Hệ số giá trên giá trị sổ sách

Hệ số giá trên giá trị sổ sách (P/BV – Price per Book Value)

P/BV = Giá thị trường của cổ phiếu : BVPS

gia-tri-so-sach-bv-la-gi-he-so-gia-tren-gia-tri-so-sach-2

Ý nghĩa hệ số P/BV

Hệ số P/BV được sử dụng để so sánh giá thị trường với giá trị sổ sách của một cổ phiếu.

Một hệ số thấp có nghĩa là cổ phiếu này được định giá thấp và thích hợp để mua và nắm giữ nó nếu doanh nghiệp có triển vọng tốt trong tương lai.

Tuy nhiên, hệ số thấp cũng có thể là do doanh nghiệp đang gặp nhiều vấn đề trong hoạt động sản xuất kinh doanh và có thể là không hợp lí nếu đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Hệ số P/BV có liên quan đến chỉ tiêu “giá trị sổ sách của cổ phiếu” – cho biết giá trị mà các cổ đông thường nhận được trong trường hợp công ty bị phá sản và các tài sản được thanh lí.

Vì vậy, tài sản vô hình như “Lợi thế thương mại” phải được loại trừ ra khỏi tài sản ròng vì những tài sản loại này không thể bán được (hoặc rất khó để bán) khi thanh lí.

Hi vọng bài viết trên của Timviecmoi.net đã đem đến cho các bạn thông tin hữu ích về giá trị sổ sách. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc của mình

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here