Hiệu ứng Fisher quốc tế (International Fisher Effect – IFE)

0
303
hieu-ung-fisher-quoc-te-international-fisher-effect-ife-1

Hiệu ứng Fisher quốc tế ( International Fisher Effect – IFE) là lí thuyết kinh tế trong đó sự thay đổi tỉ giá hối đoái dự kiến của hai loại tiền tệ sẽ tương đương với mức chênh lệch lãi suất danh nghĩa giữa hai quốc gia đó. Cùng Timviecmoi.net tham khảo để biết thêm về hiệu ứng này nhé

hieu-ung-fisher-quoc-te-international-fisher-effect-ife-1

Hiệu ứng Fisher quốc tế (International Fisher Effect – IFE)

Hiệu ứng Fisher quốc tế (IFE) là lí thuyết kinh tế trong đó sự thay đổi tỉ giá hối đoái dự kiến của hai loại tiền tệ sẽ tương đương với mức chênh lệch lãi suất danh nghĩa giữa hai quốc gia đó.

Công thức tính

hieu-ung-fisher-quoc-te-international-fisher-effect-ife-2

Trong đó:

E = phần trăm thay đổi của tỉ giá hối đoái;

i1, i2 lần lượt là lãi suất của quốc gia A, B

Ví dụ:

Nếu lãi suất của quốc gia A là 10% và lãi suất của quốc gia B là 5%, tiền tệ của quốc gia B sẽ tăng khoảng 5% so với tiền của quốc gia A.

Cơ sở của IFE là một quốc gia có lãi suất cao hơn cũng sẽ có xu hướng lạm phát cao hơn. Việc lạm phát gia tăng sẽ khiến đồng tiền của quốc gia có lãi suất cao hơn mất giá so với quốc gia có lãi suất thấp hơn.

Ứng dụng của hiệu ứng Fisher quốc tế

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến sự biến động của tỉ giá hối đoái.

Trong quá khứ, trong thời điểm lãi suất được điều chỉnh với mức độ đáng kể thì IFE có giá trị hơn.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lạm phát dự kiến và lãi suất danh nghĩa trên toàn thế giới nhìn chung là thấp và qui mô thay đổi lãi suất tương đối nhỏ. Các chỉ báo trực tiếp về tỉ lệ lạm phát, như chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thường được sử dụng để ước tính những thay đổi dự kiến về tỉ giá hối đoái.

Ý nghĩa của hiệu ứng Fisher

Hiệu ứng Fisher hàm ý có mối quan hệ theo tỉ lệ 1:1 giữa lạm phát và lãi suất danh nghĩa. Chẳng hạn nếu tỉ lệ lạm phát của một năm nào đó tăng thêm 5%, thì lãi suất danh nghĩa sẽ tăng thêm 5%.

So sánh Hiệu ứng Fisher trong nước và Hiệu ứng Fisher quốc tế

Hiệu ứng Fisher quốc tế (International Fisher effect) là tình huống trong đó mức chênh lệch lãi suất danh nghĩa giữa các nước phản ánh tốc độ thay đổi dự kiến của tỉ giá hối đoái giữa các đồng tiền của họ.

Chẳng hạn, đô la Mỹ sẽ tăng giá 5%/năm so với đồng bảng Anh, thì để bù lại mức thay đổi dự kiến của tỉ giá giữa hai nước, họ sẵn sàng chấp nhận mức lãi suất của các chứng khoán tài chính bằng đô la thấp hơn 5%/năm so với lãi suất của các chứng khoán tương đương bằng đồng bảng Anh.

Nếu hiệu ứng Fisher quốc tế đúng, thì đứng trên quan điểm của người đi vay, chi phí của các khoản vay tương đường bằng những đồng tiền khác nhau sẽ hoàn toàn như nhau, cho dù lãi suất là bao nhiêu

Hiệu ứng Fisher quốc tế có thể so sánh với hiệu ứng Fisher trong nước mà trong đó lãi suất danh nghĩa phản ánh lãi suất thực tế và tốc độ thay đổi dự kiến của giá cả (tức tỉ lệ lạm phát). Vì vậy, cái tương đương với lạm phát trên phạm vi quốc tế là mức thay đổi của  tỉ giá hối đoái.

hieu-ung-fisher-quoc-te-international-fisher-effect-ife-3

Ví dụ hiệu ứng Fisher quốc tế

Giả sử tỷ giá giao ngay hiện tại giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh là 1.4339 USD / GBP, lãi suất hiện tại là 5% ở Hoa Kỳ và 7% ở Vương quốc Anh.

Hiệu ứng ước tính tỷ giá hối đoái trong tương lai dựa trên mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa. Nhân tỷ giá hối đoái giao ngay hiện tại với lãi suất danh nghĩa hàng năm của Hoa Kỳ và chia cho lãi suất danh nghĩa hàng năm của Vương quốc Anh sẽ ước tính được tỷ giá hối đoái giao ngay 12 tháng kể từ bây giờ: 1.4339 x [(1+5%)/(1+7%)] = 1.4071.

Với những chia sẻ của Timviecmoi.net chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về Hiệu ứng Fisher (Fisher effect) cũng như các vấn đề liên quan đến hiệu ứng rồi đúng không nào. Chúc các bạn thành công trong công việc của mình

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here