Séc là gì? Phân loại séc hiện nay

0
321
sec-la-gi-phan-loai-sec-hien-nay-1

Với cuộc sống ngày càng phát triển thì các hình thức thanh toán dần trở nên hiện đại và tiện lợi hơn. Những năm gần đây, Séc là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang được nhiều ngân hàng thương mại, doanh nghiệp áp dụng. Vậy Séc là gì? Cùng Timviecmoi.net tìm hiểu nhé

sec-la-gi-phan-loai-sec-hien-nay-1

Séc là gì?

Séc (cheque) là văn bản thường được các ngân hàng in sẵn để ra lệnh cho ngân hàng chuyển tiền từ tài khoản của người phát hành séc cho người có tên ghi trong séc. Nếu người thụ hưởng séc ký vào mặt sau của tấm séc, thì nó trở thành tấm séc “có thể mua bán” (tức anh ta có thể chuyển số tiền ghi trong séc cho ai đó bằng cách đơn giản là đưa tấm séc cho họ). Người có tấm séc “gạch chéo” bằng hai đường thẳng và có ghi dòng chữ “and Co.” chỉ được thanh toán bằng cách ghi có tài khoản ngân hàng, chứ không thể rút tiền mặt ra tại quầy thanh toán.

Séc có đặc điểm như thế nào?

Séc là gì, những vấn đề chung về hình thức thanh toán này như thế nào? Dưới đây là những đặc điểm chung của Séc:

Có tính chất thời hạn: Séc chỉ có giá trị trong thời gian còn hiệu lực với thời hạn phụ thuộc vào luật pháp quy định của các nước.

Có thể chuyển nhượng: Người thụ hưởng có thể chuyển nhượng Séc cho nhiều người trong thời gian nó còn hiệu lực bằng thủ tục ký hậu.

Bên thanh toán, ngân hàng phải chấp nhận mệnh lệnh vô điều kiện khi nhận được Séc đủ tính chất pháp lý, ngoại trừ trường hợp trong tài khoản người ký không có tiền.

Thể hiện đầy đủ, chi tiết thông tin như: Địa điểm, ngày lập, địa chỉ người ký, số tài khoản trích trả, đơn vị thanh toán, tên người hưởng, chữ ký người phát hành Séc.

Gồm 2 mặt: Mặt trước để điền các thông tin bắt buộc đã được in sẵn tiêu đề, mặt sau ghi các thông tin liên quan đến chuyển nhượng Séc.

Thường in theo tập: Điều này giúp người ký phát lưu lại được các thông tin cần thiết sau khi giao phần tách rời của Séc cho người thụ hưởng.

Séc thường được các đơn vị thanh toán, ngân hàng in sẵn theo mẫu để người phát hành điền thông tin vào.

Người thụ hưởng có quyền chuyển nhượng Séc cho bất kỳ người nào theo mong muốn.

sec-la-gi-phan-loai-sec-hien-nay-2

Chú ý

Theo Luật quốc tế về séc thì thời hạn hiệu lực của séc được qui định như sau:

Séc lưu hành trong nước thì thời hạn hiệu lực là 8 ngày kể từ ngày phát hành.

Nếu séc lưu thông ra nước ngoài ở cùng một châu lục thì thời hạn là 20 ngày.

Nếu séc được phát hành ra ngoài châu lục thì thời hạn là 70 ngày.

Phân loại séc

Theo cách xác định người thụ hưởng

Séc lệnh: trả tiền cho cá nhân hoặc thực thể có tên ghi trên séc hoặc trả cho bên được chuyển nhượng.

Séc vô danh: trả tiền cho người nắm giữ tờ séc.

Séc đích danh: trả tiền cho người thụ hưởng được ghi trên Séc.

Theo các yêu cầu để đảm bảo an toàn trong thanh toán séc

Séc trơn: mặt sau để trắng hoàn toàn, séc này có thể được ngân hàng trả tiền mặt.

Séc gạch chéo: mặt sau được gạch hai đường chéo song song, séc này chỉ có thể được trả tiền bằng hình thức ghi có vào tài khoản của người thụ hưởng tại ngân hàng.

Séc gạch chéo đặc biệt: mặt trước hoặc mặt sau của tờ séc được gạch hai đường chéo song song, giữa hai đường chéo là tên ngân hàng hoặc cả chi nhánh ngân hàng. Séc này chỉ có thể được nộp vào ngân hàng hay chi nhánh ngân hàng ghi trên đó. Ngoài ra séc gạch chéo đặc biệt cũng có thể ghi tên ngân hàng nhờ thu để thuận tiện cho việc giải quyết khi séc bị ngân hàng thanh toán từ chối thanh toán.

Theo mức độ đảm bảo sẽ nhận được tiền cho người thụ hưởng

Séc ngân hàng (hay séc tiền mặt): là séc do ngân hàng phát hành nên người thụ hưởng sẽ được đảm bảo thanh toán trừ trường hợp phát hiện ra tờ séc đã bị gian lận. Sở dĩ nó được gọi là séc tiền mặt vì có giá trị gần như tiền mặt do sẽ được thanh toán ngay.

Séc bảo chi: là một tờ séc được ngân hàng của người phát hành đảm bảo rằng tài khoản của người đó có đủ tiền để được trích ra khi thanh toán. Trong trường hợp này, ngân hàng thường ghi hoặc đóng dấu bảo chi lên tờ séc.

sec-la-gi-phan-loai-sec-hien-nay-3

Trên đây là chia sẻ của Timviecmoi.net về vấn đề Séc là gì. Những thông tin trên cũng đã giúp bạn nắm được đặc điểm của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này. Nó cũng giúp bạn đưa ra được lựa chọn phương thức thanh toán tiện lợi, hiện đại nhất hiện nay.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here